Nông dân huyện Ý Yên chuyển trọng tâm chăm sóc lúa Xuân

Sau khi hoàn thành gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ, hiện nay, bà con nông dân huyện Ý Yên đang chuyển trọng tâm sang chăm bón, bảo vệ các trà lúa Xuân, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Vụ Xuân năm nay, huyện Ý Yên gieo cấy trên tổng diện tích 12.310 ha. Cơ cấu giống chủ lực gồm Bắc Thơm số 7, Thiên Ưu 8, Khang Dân 18. Nhờ hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nên các diện tích lúa mới cấy đã bén rễ hồi xanh, các diện tích lúa sạ đã phát triển 2 – 3 lá. Hiện bà con nông dân đang tập trung xuống đồng dặm tỉa, sục bùn giúp lúa phát triển với mật độ đồng đều. Đồng thời điều tiết nguồn nước dưỡng hợp lý, duy trì từ 3 – 5 cm với phương châm lấy nước làm áo để tăng khả năng chống chịu rét cho lúa mới và giúp lúa hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng khi chăm bón. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cũng tập trung hướng dẫn nông dân bón thúc lần 1 kịp thời cho lúa sau gieo cấy đảm bảo theo nguyên tắc bón phân sớm, tập trung “ nặng đầu, nhẹ cuối”, bón phân cân đối. Lượng phân đạm được bón tập trung chủ yếu cho lần thúc 1 để hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn. Khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các loại phân bón của các doanh nghiệp uy tín, chất lượng mang lại hiệu quả tốt, từng bước thay thế dần phân bón vô cơ bằng các loại phân bón hữu cơ vi sinh gắn với xây dựng mô hình quản lý dịch hại tổng hợp, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mô hình liên kết theo chuỗi.

Đối với các diện tích trồng lạc Xuân, khi lạc phát triển 3 – 4 lá, bà con nông dân cần tiến hành xới xáo, phá váng, kết hợp bón thúc lần 1. Trong giai đoạn phát triển thân lá thường xuyên đảm bảo đủ ẩm cho đất.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chủ động, tích cực của bà con nông dân trong huyện, vụ Xuân 2024 huyện Ý Yên phấn đấu giành thắng lợi trên các phương diện về năng suất, chất lượng, đạt chỉ tiêu đã đề ra./.

( T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)