Kỳ họp thứ Tám HĐND xã Yên Minh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Trong 6 tháng đầu năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, sự quản lý điều hành của UBND xã, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Yên Minh tiếp tục được phát triển.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe các báo cáo thường kỳ của thường trực  HĐND- UBND và thông báo báo cáo của MTTQ xã về tham gia xây dựng chính quyền năm 2023. Báo cáo tình hình tài chính thu chi. Sáu tháng đầu năm 2023 dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ xã, sự giám sát của HĐND, tình hình kinh tế xã hội của xã Yên Minh đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó sản xuất nông nghiệp tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt 2.308 tấn, giá trị sản xuất/ha đạt . Chăn nuôi tổng đàn lợn 603 con, đàn trâu bò 246 con, đàn gia cầm thủy cầm 9191 con. Thực hiện chương trình xây dựng thôn, xóm NTM kiểu mẫu, với sự quyết tâm và nỗ lực phấn đấu của các cấp lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân ở các cở sở; ngày 07/04/2023, UBND huyện Ý Yên đã ra quyết định số 2478/QĐ – UBND công nhận 4 thân Lương Xưa, Nhất Nhì, Ba Thượng, Hoàng Thiều đạt thôn NTM kiểu mẫu. Đến nay toàn xã 5/5 thôn đã về đích thôn Nông thôn mới kiểm mẫu. Công tác quản lý đất đai, môi trường được quan tâm thực hiện: đang làm các thủ tục hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât ngoài đồng cho 433 hộ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 5 cơ sở: Xưa, Giáp Nhì, Giáp Nhất, Nội Hoàng và Ba Thượng . Đặc biệt vừa qua UBND xã phối hợp với công ty đấu giá hợp danh Xuân trường tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất  thành công 15/15 lô đất. Lĩnh vực phát triển ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp, trên địa bàn xã có hơn 150 cơ sở sản xuất kinh doanh xong mô hình còn nhỏ lẻ. Trong thời gian qua trên địa bàn xã đã có một số xưởng may mới xây dựng thu hút lao động địa phương tham gia, đã góp phần vào việc phát triển kinh tế cho người lao động. Về xây dựng cơ bản, 6 tháng đầu năm tiến hành thi công san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao trường tiểu học; khảo sát, tiến hành thi công, sửa chữa một số phòng học và quét vôi ve trường THCS; đầu tư sửa chữa, khắc phục hệ thống cung cấp nước sạch trường Mầm non. Sự nghiệp văn hóa xã hội, y tế , giáo dục ,an ninh, quốc phòng tiếp tục thực hiện và triển khai có hiệu quả, các nhà trường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản  được đảm bảo, công an xã đã tham mưu UBND thành lập BCĐ thực hiện đề án 06 về việc phát trển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển dổi số quốc gia giai đoạn 2023 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tính đến 30/05/2023 đã cấp được 2001 tài khoản định danh điện tử đạt 105% chỉ tiêu được giao.

Cũng tại kỳ họp các đại biểu đã tập trung tham gia ý kiến và chủ tịch UBND xã đã trả lời ý kiến kiến nghị, thắc mắc của của tri các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp, giao thông, thủy lợi, đất đai, chế độ chính sách xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn xã ...

Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023 đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế tồn tại , 6 tháng cuối năm 2023 HĐND xã Yên Minh đã thảo luận đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện hiện thắng lợi các nhiệm vụ cuối năm là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các nội qui qui định của địa phương, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, nhân rộng các mô hình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản Tập trung trồng cây vụ đông, đa dạng hóa các cây trồng, vật nuôi. Tăng cường các biện pháp để tăng thu các nguồn, nhằm chi đầu tư phát triển kinh tế, xã hội hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu./.