Những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội xã Yên Minh năm 2023
Năm 2023, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của xã Yên Minh duy trì ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

anh tin bai

Trong lĩnh vực kinh tế, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Diện tích gieo trồng cả năm trên 944 ha tăng 16,3 ha so với năm 2022. Tổng sản lượng lương thực đạt 4.022 tấn. Giá trị thu nhập từ trồng trọt ước đạt 40 tỷ đồng. Ngành chăn nuôi duy trì ổn định với tổng tổng đàn lợn 429 con, đàn trâu bò 227 con, đàn gia cầm và thủy cầm có 12.607 con. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ được đa dạng, tập trung phát triển may mặc, cơ khí, làm mộc, kinh doanh tạp hóa… Một số cơ sở sản xuất đã mở rộng quy mô, tạo việc làm cho các lao động ở địa phương. Trong năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn xã Yên Minh đạt hơn 9 tỷ 649 triệu đồng, vượt kế hoạch đã đề ra.

Lĩnh vực xây dựng cơ bản, từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn lực xã hội hoá, năm 2023 địa phương tiếp tục đầu tư nâng cấp một số công trình cơ sở hạ tầng như sửa chữa công trình phụ trợ trường Mầm non, cải tạo hệ thống kênh mương, hỗ trợ các thôn làm đường giao thôn liên thôn, rãnh thoát nước. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Các trường học từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó trường THCS có 36/40 học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập, đạt 90%; có 10 học sinh giỏi cấp huyện đạt thành tích cao; trường Tiểu học có 20 học sinh đạt giải cấp huyện, tỉnh trong các cuộc thi, 100% các em học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; trường Mầm non duy trì tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt 95%. Năm học 2022 – 2023, trường mầm non Yên Minh đã được UBND tỉnh công nhận là tập thể Lao động xuất sắc và nhận giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Sở GD&ĐT Nam Định. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ xã và các đoàn thể của xã triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa đến các tầng lớp Nhân dân địa phương. Toàn xã giữ vững 5/5 thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, trong đó, khu dân cư thôn Ba Trung đã được UBND huyện tặng giấy khen khu dân cư giữ vững danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” 5 năm liên tục. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa toàn xã năm 2023 đạt 93,4%. Bên cạnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xã Yên Minh cũng đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Chuẩn bị tốt các điều kiện cho đợt lấy ý kiến cử tri vào thời gian tới với mục tiêu tạo sự đồng thuận cao nhất trong Nhân dân.

Phát huy những kết quả đã đạt được , năm 2024, xã Yên Minh đặt ra các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, trong đó trọng tâm là tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, giảm tỷ trọng giá trị ngành nông nghiệp; khai thác tốt các nguồn thu ngân sách trên địa bàn; chú trọng phát triển toàn diện văn hóa – xã hội; quan tâm đầu tư cho giáo dục, y tế, nâng cao mức sống cho người dân; củng cố quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh./.

( T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)